Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ sức khỏe người dân, thời gian qua, ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, quản lý đối với các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP trong cả người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
ATTP là một trong những vấn đề luôn được người dân quan tâm và lo lắng. Vì thế, để siết chặt công tác quản lý về vệ sinh ATTP, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương đã tăng cường hoạt động kiểm tra và “mạnh tay” trong việc xử lý các trường hợp vi phạm, tiêu hủy thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Theo thống kê của ngành Y tế, trong quý I, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra 1.170 cơ sở sản xuất, kinh doạnh thực phẩm, trong đó, có 978 cơ sở đạt chuẩn ATTP, chiếm 83,6%; xử phạt vi phạm hành chính 16 cơ sở với số tiền 9,825 triệu đồng, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm tại 55 cơ sở với 53 loại sản phẩm (gồm 103,2 kg thực phẩm rắn và 242,4 lít thực phẩm lỏng).
Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đánh giá, đa phần các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày càng ý thức hơn trong việc tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nâng cao trách nhiệm với các sản phẩm do mình làm ra và sức khỏe người tiêu dùng.
|
Tuy nhiên, trên thực tế, công tác vệ sinh ATTP tại nhiều nơi vẫn còn những bất cập như: Một số cơ sở chưa coi trọng đúng mức đến vấn đề ATTP; một bộ phận người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề vệ sinh ATTP hoặc thiếu kiến thức, kỹ năng trong chọn lựa, sử dụng và phòng tránh ngộ độc thực phẩm…Vì vậy, thực phẩm bẩn vẫn tồn tại; tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân vẫn tiềm ẩn.
Điển hình, trong các tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 đợt ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại xã Măng Cành (huyện Kon Plông) làm 3 người chết, nhiều người phải nhập viện cấp cứu.
Do đó, để người dân nhận biết, chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc do sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên như nấm độc, lá ngón, cá nóc và ngộ độc do chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn, ngộ độc rượu, ngộ độc do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum trong thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp trung tâm y tế các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Thông qua nhiều hình thức, như tuyên truyền trực tiếp đến từng người, cấp phát tờ rơi, qua pano, áp phích, xe loa lưu động phần nào giúp người dân hiểu hơn và nắm được quy trình chọn lựa, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.
Đặc biệt, “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 với chủ đề “Bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” (diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5) được coi là điểm nhấn tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm, nâng cao trách nhiệm của chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP.
Theo đó, trong đợt này, các ngành chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý nhằm phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hoạt động gian lận thương mại; buôn bán, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến về việc chấp hành quy định bảo đảm ATTP. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Có thể nói, để thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP thì yếu tố cốt lõi chính là lương tâm, trách nhiệm và ý thức tự giác của mỗi chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Do đó, cùng với việc siết chặt quản lý thì công tác truyền thông được coi là “chìa khóa”.
Thùy Hương