Tích cực cấp cứu, điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm
Tối 9/12, bác sĩ Võ Văn Thiện- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, Bệnh viện đang tích cực theo dõi điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn có thịt chuột. Hiện tại, cả 3 bệnh nhân đang phải thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc của bệnh viện, sức khỏe diễn biến xấu.
Trước đó, vào ngày 6/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 3 bệnh nhân chuyển tới từ Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy. Các bệnh nhân đều ở huyện Kon Rẫy, gồm: A Gen,17 tuổi, nhà ở thôn 5 (xã Tân Lập), A Kiên, 34 tuổi và Y Kanh, 25 tuổi, cùng ở thôn 10 (xã Đăk Ruồng).
Theo người nhà các bệnh nhân, vào khoảng 21 giờ ngày 4/12, 3 người kể trên tham gia ăn bữa tối tại nhà bà Y Kanh (ở thôn 10, xã Đăk Ruồng), bữa ăn có món thịt chuột rừng cùng cá hấp và uống rượu trắng. Sau bữa ăn khoảng 2 ngày, thấy sức khỏe không ổn, cả 3 người này được người nhà đưa tới Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy cấp cứu, sau đó tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khi nhập viện, các bệnh nhân này có các triệu chứng: Đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp.
Qua chẩn đoán, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận định, bệnh nhân bị ngộ độc Botunilum. Độc tố của vi khuẩn làm yếu cơ, liệt cơ và có thể đã gắn lên tế bào thần kinh, khiến bệnh chuyển biến nặng. Trong khi đó, hiện nay việc chữa trị cho các bệnh nhân chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu.
Để xác định được nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc, các đơn vị chức năng thuộc Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đang tiến hành điều tra, thu thập một số mẫu rượu trắng, thức ăn tại thôn 10 (xã Đăk Ruồng) để xét nghiệm vi sinh tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
Thùy Hương