Tu Mơ Rông: Sẵn sàng cho ngày hội tôn vinh tinh hoa núi rừng Ngọc Linh
Ngày 6/12, trao đổi với phóng viên Báo Kon Tum, ông Võ Trung Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” đã cơ bản hoàn thành.
Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh sẽ diễn ra vào 13 giờ 30 ngày 7/12. Tham gia hội thi có 20 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã trên địa bàn và 9 đội khách mời đến từ các tỉnh Tây Nguyên, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
Cùng với Hội thi ẩm thực dược liệu, UBND huyện Tu Mơ Rông sẽ tổ chức phân hạng, xếp loại 15 sản phẩm OCOP liên quan đến dược liệu, nông sản nhằm hướng đến xây dựng đặc sản địa phương; tổ chức hội thi cồng chiêng, múa xoang cho thanh thiếu niên các trường học nhằm vun đắp tình yêu cồng chiêng cho thế hệ trẻ, góp phần gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Xơ Đăng ở dưới chân núi Ngọc Linh.
|
Hiện nay, các đầu bếp nổi tiếng trên các vùng miền đã lần lượt đặt chân đến Tu Mơ Rông. Ban tổ chức đã bố trí chỗ ăn, nghỉ ngơi tươm tất cho các đầu bếp để họ toàn tâm toàn ý lên thực đơn, đề ra công thức chế biến các món ăn độc đáo, dinh dưỡng. Theo quy định của hội thi, sâm dây - nguyên liệu bắt buộc để chế biến món ăn trong hội thi đã được ban tổ chức lặn lội lên đỉnh Ngọc Linh đào về để tặng cho các đội. Đây là những củ sâm to, già cỗi, giàu chất dinh dưỡng, mọc ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển.
Ngoài ra, các đội thi cũng đã chủ động chuẩn bị các loại cây dược liệu khác mang thương hiệu của vùng đất Tu Mơ Rông để làm nguyên liệu chế biến các món ăn bổ dưỡng khác của đội thi mình như sâm Ngọc Linh, sâm đương quy, ngũ vị tử, các loại rau rừng…
Theo ông Võ Trung Mạnh, hiện nay, hội thi đang thu hút rất lớn sự quan tâm của du khách. Nhiều du khách ngoại tỉnh đã lên huyện để tham quan, thưởng lãm các đội thi đua tài. Huyện đã trưng dụng các trường học, cơ sở lưu trú để phục vụ chỗ ở miễn phí cho du khách đến huyện dịp này. Ngoài ra, các món ăn giàu chất dinh dưỡng mà các đội thi chế biến từ hội thi sẽ dùng để mời du khách thưởng thức.
|
“Đây là hội thi ẩm thực lớn nhất huyện tổ chức và hội thi này cũng vượt qua khuôn khổ của địa phương khi đã thu hút được nhiều đầu bếp nổi tiếng ở các vùng miền đến tranh tài. Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, công ty đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời, đầu tư, kết nối các họat động du lịch trải nghiện văn hóa, khám phá “Quốc bảo-Sâm Ngọc Linh”. Đến nay, khâu chuẩn bị đã hoàn tất, Tu Mơ Rông sẵn sàng làm “sàn diễn” cho các đầu bếp đua tài, là cầu nối giữa doanh nghiệp và người dân Xơ Đăng để cùng nhau liên kết, thu lợi từ cây dược liệu”- ông Mạnh cho biết.
Cũng theo ông Võ Trung Mạnh, đợt này, huyện sẽ công bố, tặng quà cho du khách thứ 10.000 đến Tu Mơ Rông năm 2023 như là sự tri ân đối với khách du lịch đã yêu mến cảnh đẹp Tu Mơ Rông, chọn vùng đất sản sinh ra cây “Quốc bảo -Sâm Ngọc Linh” để nghỉ dưỡng. Những phần quà huyện tặng đều là biểu tượng của vùng đất, văn hoá gắn chặt với đời sống của đồng bào Xơ Đăng, qua đó mong muốn du khách thật nhiều niềm vui khi đặt chân đến với Tu Mơ Rông.
Phúc Nguyên